สกุลเงิน นั้นมีหลากหลายรูปแบบทั้ง เงินจริง และเงินเสมือนจริง ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกับสกุลเงินชื่อดังในตอนนี้อย่าง สกุลเงินดิจิทัล Cryptocurrency ที่เป็นสกุลเงินที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เรียกได้ว่ามีนักเทรดหน้าใหม่ ๆ เข้ามาในวงการเพียบ อีกทั้งตลาดของเขายังมีการแข่งขันที่สูง และต้องจับตามองตลอดเวลา ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีนักลงทุนหลายคนที่อยากจะเริ่มลงทุนกับคริปโต ดังนั้นเราควรศึกษาข้อมูลพื้นฐานของสกุลเงินชนิดนี้กันก่อน ทำความรู้จักสกุลเงินดิจิตัล คริปโต แบบมือใหม่ 2021 จะพาคุณมาทำความรู้จักกับตลาดของคริปโตแบบคร่าว ๆ พร้อมทั้งข้อมูลขั้นพื้นฐานที่ควรรู้สำหรับมือใหม่

ทำความรู้จักสกุลเงินดิจิตัล คริปโต แบบมือใหม่ 2021

Cryptocurrency คืออะไร?

สกุลเงินที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับเหล่านักลงทุนที่ต่างคอยจับตามองความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ นั่นคือ สกุลเงินดิจิทัล หรือ Cryptocurrency นั่นเอง หลายคนอาจะสงสัยว่า Cryptocurrency คืออะไร ทำไมถึงมีบทบาทในช่วงนี้นัก Cryptocurrency คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มีการเข้ารหัส มีราคากลางในการซื้อขายแปรผันตามกลไกตลาด จึงสามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ตได้

แต่เพราะไม่ได้มีลักษณะทางกายภาพเหมือนเช่นสกุลเงินทั่วไป (Fiat Currency) ของแต่ละประเทศที่มีการตีพิมพ์ธนบัตร หรือเหรียญกษาปณ์ออกมา ทำให้บางครั้ง เราก็เรียก สกุลเงินดิจิทัล ว่า “สกุลเงินเสมือน” หรือ Virtual currency  ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายบริษัทหันมารับเงินคริปโตในการซื้อขายสินค้ามากขึ้น และคริปโตก็ได้รับความสนใจเป็นวงกว้างมากขึ้น

ทำความรู้จักสกุลเงินดิจิตัล คริปโต แบบมือใหม่ 2021 - Cryptocurrency คืออะไร?

วิธีการทำงานของ Cryptocurrency

สกุลเงินดิจิทัล นั้นจะมีการทำงานที่ทั้งคล้าย และต่างกับสกุลเงินโดยปกติทั่วไป ซึ่งความสามารถในการใช้ก็จะต่างกันเพราะ Cryptocurrency ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมหรือจัดการโดยหน่วยงานทางการเงินสากลใด ๆ และไม่มีรัฐบาลใดเป็นเจ้าภาพในการผลิตจำนวนเหรียญของสกุลเงินดิจิทัล โดย วิธีการทำงานของ Cryptocurrency จะทำงานอยู่บนระบบ “บล็อกเชน” (Blockchain) ที่สามารถควบคุมตัวมันเองได้  ซึ่งเหรียญคริปโตแต่ละเหรียญนั้น จะถูกบันทึกข้อมูลไว้เป็นหลักฐานว่า “ใครเป็นเจ้าของ” เหรียญนั้น ๆ โดยจะเป็นการบันทึกร่วมกันของผู้ที่เกี่ยวข้องในเครือข่ายดังกล่าว (Peer)

หลักการพื้นฐาน คือ เมื่อมีการบันทึกข้อมูลในแต่ละชุด หรือ “ในแต่ละบล็อก” ตัวระบบ Blockchain จะมีการ “ส่งสัญญาณ” หากันในเครือข่าย เพื่อให้ทุกคนในเครือข่ายรับรู้และรับรองความต้องถูกต้องของธุรกรรมหรือข้อมูลดังกล่าว ข้อมูลแต่ละชุดจะมีการเข้ารหัสหรือที่เรียกว่า “Cryptography” ไว้ การที่ทุกคนสามารถเข้าถึง มีส่วนในการรับรู้ บันทึก และรับรองความถูกต้องของธุรกรรมทั้งหมดในเครือข่ายได้นั้น

เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า “การบันทึกธุรกรรมแบบกระจายศูนย์” หรือ Distributed Ledger Technology (DLT) ทำให้ทุกคนสามารถร่วมกันรับรองความถูกต้องของข้อมูลได้ ซึ่งในปัจจุบัน Cryptocurrency ได้รับการยอมรับว่าเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่ง ซึ่งใครที่กำลังจะลงทุนกับคริปโตก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี เพื่อที่จะได้ใช้งานถูก และรู้หลักการเบื้องต้นของมัน

สกุลเงินดิจิตัล คริปโต - วิธีการทำงานของ Cryptocurrency

การแลกเปลี่ยน Cryptocurrency เป็นสกุลเงินปกติ

ปัจจุบันเมื่อมีการรองรับ Cryptocurrency เป็นสินทรัพย์ทางดิจิดอล และเป็นสกุลเงินเสมือนแล้วนั้น ทำให้ เราสามารถแลก Cryptocurrency มาเป็นเงินปกติได้ ไม่ว่าจะเป็นสกุลเงินใด เช่น บิทคอยน์ หรือ อัลท์คอยน์ และผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนจะต้องได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องจากประเทศที่ให้บริการก่อน ในขณะนี้ Zipmex ได้รับใบอนุญาตรับรองจากก.ล.ต.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หมายความว่า เราสามารถให้บริการการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลและคริปโตเคอเรนซีได้ รวมไปถึงการเทรดบิทคอยน์เป็นเงินบาทสำหรับนักเทรดชาวไทยอีกด้วย Zipmex ได้เปิดให้บริการในประเทศเหล่านี้ก่อนที่จะมีกฎหมายออกมารองรับ

นอกจากนี้ในออสเตรเลีย Zipmex ได้ลงทะเบียนและดำเนินการผ่านการกำกับดูแลของ AUSTRAC (Australian Transaction Reports and Analysis Centre) อีกด้วย สกุลเงินคริปโตเมื่อแลกมาเป็นเงินจริงก็สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ปกติ แต่การที่จะแลกสกุลเงินนี้นั้น คุณต้องมีเงินอยู่ในขั้นต่ำของการแลกเสียก่อนถึงจะแลกได้ ดังนั้นนักเทรดทั้งหลายควรศึกษาข้อมูลให้ดี ๆ ทั้งเรื่องการลงทุน และการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน จะได้สามารถแลกเงินมาใช้ได้อย่างเต็มที่

ทำความรู้จักสกุลเงินดิจิตัล คริปโต แบบมือใหม่ 2021 - การแลกเปลี่ยน Cryptocurrency เป็นสกุลเงินปกติ

สกุลเงิน Cryptocurrency ที่ได้รับความนิยม

ปัจจุบันมีสุกลเงินดิจิทัลเติบโตขึ้นอย่างมากมาย เพราะวงการคริปโตได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทั้งจากนักเทรด จากตลาดหลักทรัพย์ หรือแม้แต่คนธรรมดาก็ยังรู้จักสกุลเงินคริปโต ทำให้มีสกุลเงินที่หลากหลายให้เหล่านักเทรดได้เลือกสรร สกุลเงิน Cryptocurrency ที่ได้รับความนิยม มีดังนี้

1. Bitcoin สกุลเงินที่มาชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เก่าแก่ที่สุด และได้รับความมนิยมสูงสุดอย่าง Bitcoin หลาย ๆ คนต่างให้ความสนใจกับตลาดบิทคอยน์เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นเจ้าพ่อของวงการคริปโตเลยก็ว่าได้ แถมบิทคอยน์ 1 เหรียญยังสามารถซื้อรถได้ 1 คันอีกด้วย

2. Bitcoin Cash สกุลเงินที่เป็นน้องของบิทคอยน์ที่มีระบบการทำงานคล้ายกัน แต่เพิ่มความสามารถของบางอย่างขึ้นมา เรียกได้ว่าน่าจับตามองที่สุด Bitcoin Cash หรือ “Altcoin” เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้งานได้ในลักษณะเดียวกับ Bitcoin เพิ่มความสามารถของแต่ละ Blockchain ให้สูงขึ้นทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น และสามารถสนุกกับการเทรดมากยิ่งขึ้น ใครที่อยากจะลองเทรดก็สามารถลองตัวนี้ได้

3. Ethereum มากันถึงอีกสกุลเงินที่ได้รับความนิยมตีตื้นกันมาจนเรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งอันดับ 1 ของ Bitcoin ในปัจจุบัน ตีคู่กันมาและชิงความเป็นหนี่งกันอยู่นาน ซึ่งระบบการทำงานของ Ethereum จะมีข้อได้เปรียบกว่า คือ การที่ตัวมันสามารถใช้เป็น “โครงสร้างพื้นฐาน” สำหรับองค์กรอื่น ๆ ที่จะนำระบบของ Ethereum ไปประยุกต์หรือสร้าง Blockchain ของตัวเอง ทำให้ได้รับความสนใจจากหลากหลายองค์กร และเป็นจุดเด่นของ Ethereum เลยก็ว่าได้

4. Litecoin สกุลเงินคริปโตน้องใหม่ ที่เป็นที่น่าจับตามอง เพราะความสามารถในการเติบโตที่ก้าวกระโดด ทำให้มีนักเทรดมากมายสนใจ และเข้าลงทุน ซึ่ง Litecoin สร้างขึ้นในปี 2011 มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับ Bitcoin อย่างมากทำให้ก็เป็นอีกตัวที่เป็นคู่แข่ง และเป็นน้องเล็กที่น่าจับตามอง

และนอกเหนือจากบิทคอยน์แล้วยังมีสกุลเงินในโลก Cryptocurrency มากกว่า 5,000 สกุลเงิน โดยมักเรียกรวมกันว่า อัลท์คอยน์ (Altcoins) ซึ่งย่อมาจาก Alternative Coin ซึ่งหลาย ๆ สกุลเงินนันก็ได้รับความนิยมไม่แพ้บิทคอยน์ และเราก็ต้องมาลุ้นกันว่าจะมีใครแซงบิทคอยน์ไปได้หรือไม่ในอนาคต

สกุลเงินดิจิตัล คริปโต - สกุลเงิน Cryptocurrency ที่ได้รับความนิยม

วงการของ Cryptocurrency นั้นกำลังเติบโตไปได้อย่างดีในตอนนี้ และดูมีทีท่าว่าจะเติบโตขั้นสูงในอนาคต เพราะไม่ใช่แค่นักลงทุนมืออาชีพ หรือนักเทรดระดับสูงเท่านั้นที่กำลังลงทุน และสนใจในเรืองคริปโต ปัจจุบันพบว่ามีนักเรียน นักศึกษา จำนวนไม่น้อยเลยที่กำลังศึกษาเรื่องการลงทุนคริปโต หรือในบางคนก็กลายเป็นนักเทรดที่เก่งกาจไปแล้ว ดังนั้นใครที่กำลังอยากจะเรียนรู้ ศึกษาข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับ Cryptocurrency นั้น ทำความรู้จักสกุลเงินดิจิตัล คริปโต แบบมือใหม่ 2021 สามารถช่วยให้คุณเข้าใจหลักการ และการลงทุน รวมถึงความหมายของ Cryptocurrency มากขึ้น

การลงทุนกับเหรีญคริปโตนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการลงทุนที่มาใหม่ และสามารถได้ผลกำไรไม่ต่างจากการลงทุนหุ้น หรือกองทุนอื่น ๆ ถึงแม้การลงทุนต่าง ๆ นั้นจะมีความปลอดภัย แต่ถ้าหากเรามี 6 พฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้การลงทุนล้มเหลว ไม่ว่าจะลงทุนหุ้น กองทุน หรือแม้แต่เหรียญคริปโตเองก็อาจจะทำให้การลงทุนของเราล้มเหลวได้

ในช่วงนี้สถานการณ์ต่าง ๆ เริ่มไม่ลงตัว หลาย ๆ คนอาจจะเกิดวิกฤตทางการเงินขึ้นได้ ซึ่งสิ่งที่ควรทำในช่วงที่เราเกิดสภาวะทางการเงินขาดความคล่องตัวและเจอกับเหตุการณ์ในช่วงนี้นั้น 5 แนวทาง สู้วิกฤตการเงิน เป็นตัวช่วยที่จะทำให้เราวางแผนการใช้เงินในช่วงนี้